TP Vinh: Phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân cả nước nói chung và của TP Vinh nói riêng. Thời điểm này, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Cũng như các địa phương khác trên cả nước, hiện TP Vinh đang tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tạo kết quả nổi bật trong sản xuất kinh doanh, nhằm khôi phục, ổn định và phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tuy vẫn duy trì hoạt động, nhưng hầu hết các cơ sở vận hành không hết công suất. Dịch vụ, thương mại hạn chế, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm sâu; một số ngành nghề phải tạm ngưng để phòng, chống dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động, phá sản; lượng du khách quốc tế, hoạt động du lịch hầu như bị ngưng trệ. Qua khảo sát, thành phố có gần 6.000 doanh nghiệp, 86 hợp tác xã và gần 20.000 hộ kinh doanh đang hoạt động. Trước thách thức do dịch bệnh, các doanh nghiệp đã theo đuổi chiến lược, mục tiêu kép, một mặt vừa tiếp tục duy trì phòng chống dịch, mặt khác vẫn đảm bảo hoạt động kinh tế, đi kèm với các tái cơ cấu để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, sắp xếp lại và khắc phục các đứt gãy chuỗi cung ứng kinh tế, hướng nhiều hơn vào thị trường trong nước và đẩy mạnh sản xuất, thay thế nhập khẩu với phương châm vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Đồng thời thành phố cũng xác định các mũi giáp công để tái khởi động lại nền kinh tế trong lúc này là: Tăng cường thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân; tăng cường hợp tác đầu tư, đẩy mạnh liên doanh liên kết giữa các doanh nghiệp; khuyến khích tăng cường nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Bên cạnh sự tích cực hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng, người dân, doanh nghiệp đều phát huy tinh thần tự lực, tự cường gỡ khó, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh theo tín hiệu của thị trường. Trong lĩnh vực nông nghiệp, bà con nông dân cũng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất theo hướng trồng trọt, chăn nuôi an toàn sinh học; tăng cường tham gia thiết lập, duy trì, phát triển mô hình liên kết sản xuất với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nông nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi có truy xuất nguồn gốc. Đáng kể đã có nhiều mô hình được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và áp dụng tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP; nhiều sản phẩm được hỗ trợ xây dựng, áp dụng tem truy xuất nguồn gốc. Một số doanh nghiệp tham gia nâng cao năng lực quản trị, chất lượng sản phẩm đảm bảo đạt các tiêu chuẩn chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Nhận diện dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục gây nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế, vì vậy, thành phố chủ trương đồng hành cùng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thúc đẩy sản xuất, kinh doanh theo hướng thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh. Khuyến cáo doanh nghiệp phát huy sức sáng tạo và khả năng thích ứng, tận dụng các cơ hội, nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác tối đa thị trường trong nước. Thực hiện đồng bộ các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa. Tiếp tục ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện, nâng cao năng lực đáp ứng tiêu chuẩn hàng hóa; phát triển những ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế tham gia sâu trong các chuỗi giá trị; khuyến khích phát triển các ngành kinh tế thế mạnh sẵn có của địa phương. Đồng thời, thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để kịp thời nắm bắt những khó khăn, tâm tư nguyện vọng và phổ biến những chính sách ưu đãi mới của chính phủ để doanh nghiệp vượt khó, phục hồi lại sản xuất, phát triển kinh tế ổn định và bền vững.

Với các nhiệm vụ và giải pháp kinh tế của TP Vinh đang triển khai với tinh thần thực hiện đồng bộ và đáp ứng cả hai mục tiêu: Tiếp tục kiểm soát an toàn dịch bệnh, đồng thời nỗ lực để phát triển kinh tế đúng lúc, đúng hướng và hiệu quả cao. Dù chưa thể kỳ vọng mọi thứ ngay lập tức quay trở lại quỹ đạo bình thường, song với tinh thần cộng đồng đoàn kết xã hội, chia sẻ trách nhiệm cao, tin tưởng rằng nền kinh tế thành phố sẽ có sự phát triển nhanh và mạnh trong thời gian tới.

Võ Huyền/VRTV